Kon Tum: Tổ chức Lễ công bố và đón nhận giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ
01/09/2016 7:23:37 SA
Chiều ngày 26/8, tại thành phố Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum đã long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ.
Kon Tum: Tổ chức Lễ công bố và đón nhận giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ
Ảnh: 2. Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Việt Thanh (người thứ 2 từ trái sang) trao Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ cho lãnh đạo tỉnh

Dự Lễ có các đồng chí: Trần Việt Thanh - Thứ trưởng Bộ KHCN, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn  Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ KH&CN; Thường trực HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Kon Tum; UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo Sở KHCN tỉnh Quảng Nam và Gia Lai; các cơ quan nghiên cứu, nhà khoa học, nhà sản xuất Sâm Ngọc Linh.

Cây Sâm Ngọc Linh là loài cây thuốc “giấu” của đồng bào Xê Đăng, được Đoàn điều tra dược liệu của Ban dân y Khu V phát hiện năm 1973 tại núi Ngọc Linh thuộc hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Đến năm 1985 hai nhà khoa học (TS.Hà Thị Dụng và TS. Grushvitsky) xác định sâm Ngọc Linh là một loài mới, đặc hữu của hệ thực vật Việt Nam, thuộc chi Panax L., họ nhân sâm (Araliaceae) và đặt tên khoa học là Panax vietnamensis Ha et Grushv (Theo Trung tâm Sâm Việt nam - 1993), thuộc 250 loài quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam.

Nhận thức đúng đắn về giá trị kinh tế, xã hội, khoa học và môi trường của cây sâm Ngọc Linh, lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã xác định đây là cây hàng hóa chủ lực có lợi thế cạnh tranh cao trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp các ngành liên quan, các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh triển khai nhiều đề tài, dự án nghiên cứu việc bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh. Đến nay, tỉnh Kon Tum đã bảo tồn và phát triển được trên 300 ha sâm Ngọc Linh được trồng trên núi Ngọc Linh, chủ yếu thuộc địa phận xã Măng Ri, Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông) trên độ cao 1.800 - 2.500 m.

Để phát triển sâm Ngọc linh trên cơ sở bảo tồn nguồn gen, xóa đói giảm nghèo, tiến tới làm giàu và mở ra triển vọng to lớn về phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái; xây dựng sâm Ngọc Linh thành thương hiệu Quốc gia, tỉnh Kon Tum đã ban hành Quyết định số 269/QĐ-UBND ngày 17/4/2013 Quy hoạch phát triển Sâm Ngọc Linh tỉnh Kon Tum giai đoạn 2012 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Theo đó, vùng quy hoạch phát triển Sâm Ngọc Linh có diện tích 31.742 ha, thuộc 03 xã: Mường Hoong, Ngọc Linh, Xốp (Đăk Glei) và 05 xã: Đăk Na, Măng Ri, Ngọc Lây, Ngọc Yêu, Văn Xuôi (Tu Mơ Rông). Đến năm 2020, diện tích trồng Sâm Ngọc Linh đạt 1.000ha, với sản lượng ước tính 190 tấn; tạo thương hiệu Quốc gia về Sâm Ngọc Linh. Đến năm 2025, trồng hết diện tích khoảng 9.343,6 ha theo quy hoạch với quy mô công nghiệp. Hàng năm, khai thác bình quân 800 ha và thực hiện trồng mới trên toàn bộ diện tích đã khai thác, đưa cây Sâm Ngọc Linh trở thành cây mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế của tỉnh; đa dạng hóa sản phẩm tinh chế từ Sâm Ngọc Linh phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Qua hơn 4 năm nghiên cứu, hoàn thiện các thủ tục, ngày 16/8/2016, Cục Sở hữu trí tuệ đã ký Quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00049 cho sản phẩm sâm củ Ngọc Linh tại các xã Măng Ri, Ngọc Lây thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Cùng ngày, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã có Quyết định số 3239/QĐ-SHTT cấp phó bản số 01 của Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lí số 00049 cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam. Như vậy, Ngọc Linh là địa danh đầu tiên của tỉnh Kon Tum được cấp Giấy chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh trở thành chỉ dẫn thứ 49 mà Việt Nam đã bảo hộ và chỉ dẫn địa lý thứ 45 của Việt Nam được bảo hộ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa cho rằng việc sản phẩm sâm củ Ngọc Linh được cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý là niềm tự hào, đồng thời gắn liền với trách nhiệm gìn giữ và quảng bá danh tiếng, chất lượng sản phẩm. Vì vậy, các cấp, các ngành cần tập trung đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng và các hoạt động thương mại có tính quảng bá cao nhằm mục đích xây dựng, củng cố uy tín, hình ảnh, tên tuổi của Sâm Ngọc Linh trên thị trường trong và quốc tế để mở ra tiềm năng phát triển kinh tế mới cho tỉnh Kon Tum, cho các ngành sử dụng nguyên liệu chế biến dược phẩm từ Sâm Ngọc Linh. Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của các ngành, các cấp trong tỉnh; sự quan tâm giúp đỡ của Bộ Khoa học và Công nghệ, của Cục Sở hữu trí tuệ và các ngành liên quan trong việc xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ, góp phần nâng cao vị thế, sức cạnh tranh của Sâm Ngọc Linh trên thị trường trong nước và quốc tế, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho nhân dân các dân tộc sống trong vùng núi Ngọc Linh của tỉnh. 

Tin, ảnh: Dương Nương  
Tin liên quan:
Icon Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ
Icon Phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2016 và hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 05/6
Icon Bế mạc Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết XII của Đảng
Icon Khai mạc Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết XII của Đảng
Icon Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng dự Lễ trao quyết định nghỉ hưu đối với các đồng chí Trưởng các ban HĐND tỉnh khóa X
Icon UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 3 năm 2016
Icon ĐẠI HỘI HỘI VĂN HỌC-NGHỆ THUẬT TINH KON TUM LẦN THỨ V, NHIỆM KỲ 2015 - 2020
Icon Khởi công xây dựng Công trình kinh doanh thương mại và dịch vụ Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y; Công trình Trung tâm thương mại Hồng Khuyên tại Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y
Icon Bế mạc Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3-2016
Icon Hội nghị hiệp thương lần thứ Nhất để giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021
LienKetWS LIÊN KẾT WEBSITE
Phát triển: TNC