Kon Tum: Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"
13/10/2016 6:51:11 SA
Chiều ngày 07/10, tại thành phố Kon Tum, Bộ Thông tin – Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" sau 69 cuộc Triển lãm đã được tổ chức tại 48 tỉnh, thành phố và 10 điểm đảo, huyện đảo và 11 đơn vị lực lượng vũ trang trong cả nước.
Kon Tum: Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"
Lãnh đạo trung ương, địa phương cắt băng khai mạc Triển lãm

Tham dự triển lãm, về phía Trung ương có các đồng chí: Đoàn Công Huynh – Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Trưởng BTC Triển lãm Bộ TT - TT; cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại Đà Nẵng; đại diện Hội Khoa học Lịch sử  Việt Nam; lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ TT-TT.

Về phía tỉnh Kon Tum có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Y Mửi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; A Pớt – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng BTC Tỉnh ủy; Trần Bình Trọng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; các đồng chí trong Thường trực HĐND-UBND-UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; các huyện, thành phố; lực lượng vũ trang; học sinh, sinh viên và đông đảo nhân dân trong toàn tỉnh.

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được thu thập trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc đã chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo: Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông. Đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam đã được các thế hệ Việt Nam khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục và hòa bình trong suốt nhiều thế kỷ qua.

Các tư liệu, bản đồ trưng bày tại Triển lãm được chia thành 11 nhóm chính. Trong đó, tiêu biểu là các văn bản Hán – Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn (từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại) ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với 2 quần đảo: Hoàng Sa và Trường Sa.

Các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 – 1975; phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX; hình ảnh tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo: Hoàng Sa và Trường Sa.

 

Bộ sưu tập 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay. Trong đó, đáng chú ý là 4 cuốn bản đồ do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản và cả tái bản sau này thì 2 quần đảo: Hoàng Sa và Trường Sa vẫn nằm ngoài cái gọi là "chủ quyền lịch sử của Trung Quốc" như họ vẫn tuyên bố hiện nay.

Bộ bản đồ Universel do Philippe Vandermaelen (1795 – 1869) của nhà địa lý học người Bỉ gồm 6 tập. Trong đó, có bản đồ Partie de la Cochinchine ở tập 2 khẳng định Paracels (quần đảo Hoàng Sa) là thuộc Việt Nam. Các công trình nghiên cứu, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được xuất bản từ năm 1975 đến nay. Bộ tư liệu với chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam"; một số hình ảnh tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước. Bộ Tem về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, khai thác dầu khí, phong cảnh quê hương đất nước Việt Nam và một số hình ảnh về quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Kon Tum; hình ảnh về Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kon Tum tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của tỉnh.

Phát biểu khai mạc triển lãm, thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Lại Xuân Lâm cho rằng đây là cơ hội vô cùng quý báu để Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum hiểu sâu sắc hơn về chủ quyền biển, đảo, đặc biệt đối với hai quần đảo: Hoàng Sa và Trường Sa. Thời gian qua, tỉnh Kon Tum đã có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa đóng góp cho Trường Sa nói chung và quân, dân trên đảo Trường Sa nói riêng. Hiện nay, tỉnh đã có kế hoạch tổ chức trưng bày lưu động tại các huyện, thành phố trong tỉnh để người dân có nhận thức đúng về chủ quyền và lập trường chính nghĩa của Việt Nam đối với hai quần đảo: Hoàng Sa, Trường Sa cũng như những vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của nước ta.

- Thời gian diễn ra Triển lãm: Từ ngày 07-11/10/2016 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, đường Lê Hồng Phong, thành phố Kon Tum. Thời gian mở cửa tham quan Triển lãm: Buổi sáng: Từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ; Buổi chiều: Từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ.

Tin, ảnh: Dương Nương  
Tin liên quan:
Icon UBND tỉnh không điều chỉnh mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội
Icon Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội giám sát về công tác giảm nghèo tại Kon Tum
Icon Khởi công xây dựng trường THCS Liên Việt Kon Tum
Icon Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng nguyên Thường trực Tỉnh ủy nhân Kỷ niệm 71 năm ngày Quốc khánh 2/9
Icon Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Attapư (Nước CHDCND Lào) đến thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum
Icon Kon Tum: Tổ chức Lễ công bố và đón nhận giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ
Icon Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ
Icon Phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2016 và hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 05/6
Icon Bế mạc Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết XII của Đảng
Icon Khai mạc Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết XII của Đảng
LienKetWS LIÊN KẾT WEBSITE
Phát triển: TNC