banner
NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CHUYÊN MỤC “DIỄN ĐÀN CỬ TRI”
23/06/2017 10:07:03 SA
Trong thời gian mới về công tác tại Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh, tôi đã nghiên cứu, tham mưu với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh chỉ đạo mở Chuyên mục “Diễn đàn cử tri” trên sóng phát thanh-truyền hình của tỉnh và Báo Kon Tum.
NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CHUYÊN MỤC  “DIỄN ĐÀN  CỬ TRI”

Được sự đồng ý của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, tôi cùng phóng viên của Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh đi nghiên cứu thực tế việc tổ chức Chuyên mục “Diễn đàn cử tri” ở Đài Phát thanh-Truyền hình Bình Phước và Tây Ninh.

Sau khi trao đổi thống nhất với lãnh đạo Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, một thời gian ngắn chuẩn bị, Chuyên mục “Diễn đàn cử tri” đã thực hiện. Chuyên mục ra đời với mục đích là phản ảnh ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri đối với Đảng, Nhà nước, Cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh về những vấn đề được quân tâm nhất đến kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng... Thông qua chuyên mục, Thường trực Hội đống nhân dân tỉnh yêu cầu các cấp, ngành liên quan xem xét giải quyết, trả lời ý kiến của cử tri.

Phải nói rằng Chuyên mục “ Diễn đàn cử tri” phát sóng đã được đông đảo cử tri quan tâm theo dõi và đồng tình. Thời gian đầu, cấp chuyên viên Văn phòng còn thường xuyên theo dõi, báo cáo với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh để có văn bản yêu cầu cơ quan, đơn vị liên quan trả lời ý kiến cử tri qua chuyên mục. Trong báo cáo hoạt động định kỳ của Hội đồng nhân dân tỉnh có kết quả thực hiện Chuyên mục “Diễn đàn cử tri”.

Do nhận công tác tại cơ quan mới theo sự phân công điều động của tỉnh, kế từ tháng 3 năm 2011 tôi không còn theo dõi và báo cáo tình hình hoạt động của chuyên mục này với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; không biết lâu nay Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh và các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh có thường xuyên theo dõi, lắng nghe và chỉ đạo sát sao chuyên mục này như trước không. Với tôi là một khán thính giả nghe Đài, tôi vẫn thường xuyên xem Chuyên mục “ Diễn đàn cử tri”  phát vào tối thứ ba của tuần thứ hai và tối thứ ba tuần thứ tư hàng tháng. Những chuyên mục phát gần đây nêu các vấn đề: Xung quanh chuyện sát nhập các trường cao đẳng, trung cấp ở Kon Tum;  Đìu hiu Trung tâm thương mại thành phố Kon Tum; Kỳ vọng cho vùng đất của Sâm Ngọc Linh...

Điều đáng hoan nghênh là Đài Phát thanh-Truyền hình Kon Tum đã trung thành thực hiện chỉ đạo của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh khóa trước, phân công phóng viên thực hiện chuyên mục đều đặn 2 số  mỗi tháng, nêu nhiều vấn đề được cử tri quan tâm.

Tuy nhiên, thực lòng mà nói đôi lúc nội dung chuyên mục không phản ảnh đúng vấn đề cử tri quan tâm, hoặc nói khác là có lúc “lấp chỗ trống”.

Để Chuyên mục “Diễn đàn cử tri” ngày càng có chất lượng, tôi đề nghị:

1. Về phía Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh:

- Cử phóng viên phụ trách chuyên mục thường xuyên liên hệ với Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh để nắm bắt tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau mỗi kỳ họp của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; xác định ý kiến, kiến nghị sát thực nhất mà đại đa số cử tri quan tâm; đưa kịp thời trả lời của Bộ, ngành Trung ương; đồng thời  xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh và lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội để có định hướng tập trung vấn đề cần nêu.

- Sau khi xác định vấn đề, Phóng viên phải đi cơ sở ghi lại ý kiến thật của cử tri; ghi lại hình ảnh xung quanh việc cử tri phản ánh; gặp gỡ người có liên quan xem họ có ý kiến gì...

- Sau khi phát sóng chuyên mục, phải theo dõi phản ứng của cử tri và người trong cuộc. Gặp cơ quan, đơn vị liên quan yêu cấu trả lời ý kiến của cử tri.

2. Đối với Hội đồng nhân dân tỉnh:

- Xác định Chuyên mục “Diễn đàn cử tri” là một trong những chỉ đạo, hoạt động của Hội đồng nhân dân. Phân công Ban Pháp chế có trách nhiệm theo dõi thường xuyên chuyên mục. Chỉ đạo Văn phòng phân công chuyên  viên “Thông tin-Dân nguyện” theo dõi, báo cáo, làm đầu mối liên hệ với PV thực hiện chuyên mục.

- Ban hành văn bản yêu cầu cơ quan, đơn vị có liên quan đến nội dung Chuyên mục “Diễn đàn cử tri” nêu nhanh chóng trả lời trên truyền hình và báo cáo về Hội đồng nhân dân tỉnh.

- Định kỳ 6 tháng, một năm, Thường trực, Ban Pháp chế, Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh gặp trao đổi với Lãnh đạo và phóng viên  của Đài Phát thanh-Truyền hình để trao đổi, rút kinh nghiệm để “Diễn đàn cử tri” ngày càng có chất lượng hơn.

- Trong điều kiện kinh phí của Đài còn khó khăn, Hội đồng nhân dân tỉnh trích kinh phí hoạt động hàng năm để hỗ trợ cho Đài Phát thanh-Truyền hình đầu tư về phương tiện, chuyên môn nghiệp vụ cho người thực hiện.

Mong sao, trong thời gian tới, Chuyên mục “Diễn đàn cừ tri” của Đài Phát thanh-Truyền hình Kon Tum ngày càng đáp ứng kỳ vọng của cử tri, của khán giả nghe Đài và xem truyền hình.

Nguyễn Văn Long (Nguyên Chánh Văn phòng HĐND tinh Kon Tum)  
Tin liên quan:
Icon Bộ Quốc phòng trả lời ý kiến cử tri tỉnh Kon Tum đề nghị mở lại Trường Thiếu sinh quân dân tộc Quân khu 5
Icon Những vấn đề cử tri quan tâm trước Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Khóa XI
Icon Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời ý kiến cử tri về tăng mức trợ cấp hàng tháng cho đối tượng là thanh niên xung phong
Icon Bộ Công thương trả lời ý kiến cử tri liên quan đến các dự án thủy điện
Icon Một số vấn đề được cử tri và Nhân dân trong tỉnh quan tâm
Icon Bộ Công an trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum
Icon Bộ Công Thương trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum
Icon Bộ Quốc phòng và Bộ Nông nhiệp và phát triển nông thôn trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Kon Tum
Icon Công an tỉnh Kon Tum trả lời kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X
Icon Bộ Tài chính trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum
LienKetWS LIÊN KẾT WEBSITE