banner
Thứ 7, ngày 25/5/2024
Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội giám sát về công tác giảm nghèo tại Kon Tum
30-9-2016
Sau khi khảo sát thực tế ở huyện Ngọc Hồi và Đăk Hà, chiều ngày 28/9/2016, Đoàn giám sát của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Kon Tum về tình hình thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 ngày 24/6/2014 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 và việc thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở giai đoạn 2012-2015.
Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội giám sát về công tác giảm nghèo tại Kon Tum
(Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VM)

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Tô Văn Tám-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, các đại biểu Quốc hội tham gia với Đoàn và đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng.

Về phía tỉnh Kon Tum có các đồng chí: Trần Thị Nga-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thế Hải-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể ở tỉnh, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh; lãnh đạo Hội Cựu chiến binh, Hội nạn nhân chất độc da cam của tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Ngọc Hồi, Đăk Hà.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong 2 năm (2015-2016) đã giải ngân cho 57.700 hộ nghèo và cận nghèo vay vốn phục vụ sản xuất với kinh phí 951.282 triệu đồng, trong đó có 6.464 hộ nghèo DTTS vay với lãi suất 0,1%; đã triển khai 12 dự án luân chuyển vốn hỗ trợ người nghèo sản xuất và Dự án hỗ trợ giảm nghèo PRPP quốc gia với tổng kinh phí 4.600 triệu đồng cho 460 hộ nghèo tham gia; dạy nghề cho 8.217 lao động nghèo; đưa 340 người đi lao động tại nước ngoài; miễn giảm học phí cho 166.357 lượt học sinh với kinh phí 66.718 triệu đồng; hỗ trợ cho 54.371 học sinh sống ở các xã có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn 3.755,8 tấn gạo với kinh phí 118.740 triệu đồng; 100% hộ nghèo, cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 9.860 hộ nghèo với kinh phí 187.161 triệu đồng…Nhờ đó đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn 26,11%. Qua thực hiện các chương trình, dự án giảm nghèo đã có 17 hộ gia đình được và 6 xã được UBND tỉnh tặng bằng khen; 1 xã được Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH tặng Bằng khen; 1 Phòng Lao động, TB&XH được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Tuy vậy, kết quả giảm nghèo chưa bền vững, nguy cơ tái nghèo còn cao; công tác dạy nghề cho lao động nông thôn chưa đạt mục tiêu đề ra; một số địa phương chưa xây dựng kế hoạch để thực hiện.

Về thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, đến nay tỉnh đã triển khai thực hiện hỗ trợ xong về nhà ở cho 234 hộ; còn 885 hộ chưa được hỗ trợ, trong đó xây dựng mới 472 hộ và sửa chữa 413 hộ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đánh giá cao kết quả thực hiện chính sách giảm nghèo và chính sách về nhà ở cho người có công với cách mạng ở Kon Tum. Qua đó, đồng chí đề nghị tỉnh cần xác định thứ tự ưu tiên cho các đối tượng được thụ hưởng; quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, công tác đào tạo nghề, vốn và rà soát, xem xét lại việc giao đất quá nhiều cho các nông trường với việc giải quyết đất sản xuất cho nhân dân. Ngân hành chính sách xã hội tỉnh phải thật sự cởi mở, không để các thủ tục hành chính cản trở việc tiếp cận vốn vay đối với đồng bào dân tộc thiểu số; phải xác định rõ đối tượng vay không lãi, đối tượng vay lãi suất thấp chứ không thể đồng đều. Về nhà ở cho người có công phải công khai, dân chủ và kêu gọi cộng đồng, nhân dân và xã hội, các tổ chức chính trị-xã hội tham gia công tác này…

TH  
Tin liên quan:
Icon Khởi công xây dựng trường THCS Liên Việt Kon Tum
Icon Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng nguyên Thường trực Tỉnh ủy nhân Kỷ niệm 71 năm ngày Quốc khánh 2/9
Icon Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Attapư (Nước CHDCND Lào) đến thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum
Icon Kon Tum: Tổ chức Lễ công bố và đón nhận giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ
Icon Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ
Icon Phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2016 và hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 05/6
Icon Bế mạc Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết XII của Đảng
Icon Khai mạc Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết XII của Đảng
Icon Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng dự Lễ trao quyết định nghỉ hưu đối với các đồng chí Trưởng các ban HĐND tỉnh khóa X
Icon UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 3 năm 2016
LienKetWS LIÊN KẾT WEBSITE