banner
Thứ 6, ngày 19/4/2024
KHI QUYỀN LỰC PHỤC VỤ NHÂN DÂN
4-5-2021
Những đổi mới trong hoạt động của HĐND tỉnh Khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 đã mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cử tri và Nhân dân trong tỉnh. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.
KHI QUYỀN LỰC PHỤC VỤ NHÂN DÂN
Quang cảnh kỳ họp tổng kết. Ảnh : VM

Linh động trong cách nghĩ, cách làm

Thường trực HĐND tỉnh đã không ngừng nỗ lực, chủ động phối hợp với UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Để chuẩn bị cho kỳ họp đạt chất lượng và hiệu quả, trước ngày khai mạc từ 01-02 tháng, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh tổ chức Hội nghị liên tịch để thống nhất nội dung, thời gian tổ chức kỳ họp. Nhờ đó, đã giúp UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan có nhiều thời gian cho công tác chuẩn bị nội dung, đại biểu có đủ thời gian cần thiết để nghiên cứu, làm tốt nhiệm vụ tiếp xúc cử tri (TXCT) và thảo luận về các nội dung trình kỳ họp.

Hoạt động TXCT đã được tổ chức đến tận thôn, làng, tổ dân phố. Tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh đã phối hợp thực hiện TXCT 2 cấp (tỉnh và huyện); một số địa phương đã tổ chức TXCT cử tri 03 cấp, như: Kon Rẫy, Ngọc Hồi, Sa Thầy, Đăk Tô...Tổ đại biểu đã chia Tổ thành nhiều nhóm đại biểu để tiến hành TXCT và giám sát kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại cơ sở. Đối với một số ý kiến, kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị Báo Kon Tum, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh tổ chức thực hiện và đăng tải trên chuyên mục Diễn đàn cử tri, qua đó yêu cầu cơ quan, đơn vị, địa phương xem xét, giải quyết, trả lời; trường hợp cần thiết thì Báo, Đài đề xuất Thường trực HĐND tỉnh xem xét, tổ chức giám sát, khảo sát theo quy định.

Đến kỳ họp thứ 3 được tổ chức vào cuối năm 2016, HĐND tỉnh Kon Tum đã thực hiện thành công “kỳ họp không giấy tờ”, từ đó đã mở ra một bước ngoặc quan trọng trong hoạt động của cơ quan dân cử ở địa phương, đây là việc mà HĐND các cấp trong tỉnh đang nỗ lực hướng tới. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã cung cấp kịp thời tài liệu và các thông tin cần thiết phục vụ đại biểu Hội đồng nhân dân trong các kỳ họp, trong hoạt động TXCT và các hoạt động của cơ quan dân cử như: giám sát, khảo sát, chất vấn, giải trình…Đồng thời, giảm “tải” cho Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, tiết kiệm được chi phí phô tô, in ấn tài liệu giấy.

Bên cạnh đó, Thường trực HĐND tỉnh đã thực hiện tích hợp các cuộc giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND vào cùng một thời điểm, ở cùng một địa phương. Việc làm này được cấp ủy, chính quyền ở địa phương các cấp trong tỉnh đánh giá cao, vì vừa bảo đảm các quy định của pháp luật hiện hành, tránh được sự trùng lặp về các nội dung giám sát, tiết kiệm đáng kể ngân sách của Nhà nước, vừa rút ngắn thời gian, giảm các cuộc làm việc với cơ sở, ngành, địa phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, địa phương trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao…nhưng vẫn bảo đảm chất lượng giám sát.

Cuộc họp của Thường trực HĐND tỉnh. Ảnh: VM

Hiệu quả thiết thực, đáp ứng niềm tin của Nhân dân

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND tỉnh đã tổ chức 20 kỳ họp, trong đó có 11 kỳ họp thường lệ, 08 kỳ họp chuyên đề, 01 kỳ họp tổng kết và ban hành 350 nghị quyết. Nổi bật là Nghị quyết về Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến; Nghị quyết về xây dựng và phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực của tỉnh; Nghị quyết về Đề án đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh...đã phát huy mạnh mẽ tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, bước đầu tạo ra những vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao, như: vùng sản xuất rau an toàn, vùng trồng sâm Ngọc Linh dưới rừng... và đã tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu Kon Tum. Theo số liệu thống kê từ Sở Khoa học - Công nghệ, trên địa bàn tỉnh Kon Tum hiện có 111 sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ, trong đó, có 109 nhãn hiệu và 2 chỉ dẫn địa lý là Chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ, chỉ dẫn địa lý “Đăk Hà” cho cà phê Đăk Hà. Bên cạnh đó, toàn tỉnh còn có 11 sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn và hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là Sâm Ngọc Linh Kon Tum, Cà phê xứ lạnh Kon Tum, Đảng sâm Kon Tum, Ngủ vị tử Kon Tum, Lan kim tuyến Kon Tum, Ý dĩ Kon Tum, Sa nhân tím Kon Tum, Đinh lăng Kon Tum, Nghệ vàng Kon Tum, Đương quy Kon Tum, Nấm linh chi Kon Tum.

Những bất cập trong công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai đai, xây dựng đã gây bức xúc trong Nhân dân được HĐND tỉnh xem xét, quyết định ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn đối với công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Tiếp sau đó, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức Phiên giải trình, qua đó ban hành thông báo kết luận yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt; khẩn trương hoàn thành đồng thời công tác thanh tra và điều tra để làm rõ, chỉ đạo xử lý dứt điểm các sai phạm hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân đã để xảy ra những sai phạm trong lĩnh vực này. Nhờ đó đã hạn chế những sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng, tránh được những hệ lụy có thể phát sinh trong công tác quản lý quy hoạch và sự phát triển, nhất là phát triển những đô thị của tỉnh sau này.

Vấn nạn “tín dụng đen” đã làm cho một số hộ gia đình lâm vào cảnh khó khăn triền miên, khó thoát nghèo. Mặc dù nguồn lực của tỉnh còn khó khăn, nhưng để giải quyết vấn nạn này, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết về thông qua Đề án cho vay tiêu dùng từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn tỉnh.

Những quyết sách đúng đắn của HĐND tỉnh trong nhiệm kỳ qua đã giải quyết kịp thời những vấn đề quan trọng, cấp bách ở địa phương. Đồng thời tạo ra những động lực mạnh mẽ thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, được doanh nghiệp, cử tri và Nhân dân trong tỉnh đồng tình, ủng hộ.

Nguyễn Văn Minh  
Tin liên quan:
Icon HĐND tỉnh tổ chức tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021
Icon Họp báo Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Khóa XI
Icon Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri xã Đăk Tờ Re
Icon Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hòa tiếp xúc cử tri xã Đoàn Kết
Icon Ông Nguyễn Ngọc Sâm được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Icon Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thế Hải thăm, chúc Tết Tân Sửu 2021 tại huyện Tu Mơ Rông
Icon Thường trực HĐND tỉnh tổ chức họp tổng kết chuyên mục Diễn đàn cử tri năm 2020
Icon Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thế Hải tiếp xúc cử tri huyện Đăk Tô
Icon HĐND tỉnh ban hành 29 nghị quyết tại Kỳ họp thứ 11
Icon Khai mạc Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Khóa XI
LienKetWS LIÊN KẾT WEBSITE