banner
Thứ 7, ngày 15/6/2024
Đoàn ĐBQH tỉnh thảo luận các dự án luật
29-5-2023
Chiều ngày 27/5/2023, Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum tham gia thảo luận tại tổ (gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh: Kon Tum, Thanh Hóa, Tiền Giang) về Dự án luạt sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh U Huấn chủ trì thảo luận tổ.
Đoàn ĐBQH tỉnh thảo luận các dự án luật
Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum U Huấn chủ trì thảo luận tổ. (Ảnh: VM)

Đại biểu Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, ĐBQH tỉnh Kon Tum, cho rằng việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam là cần thiết, phù hợp với thực tế nhằm thúc đẩy du lịch của đất nước ta phát triển hơn nữa. Đồng thời, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu, quy định rõ việc nộp hồ sơ cấp thị thực trực tiếp tại cơ quan nào để công dân biết, thực hiện; đề nghị các địa phương quan tâm phối hợp các cơ quan chức năng cấp thị thực cho khách du lịch, quan tâm hơn nữa đến các sản phẩm du lịch vì đó là “gốc” của du lịch, phải dựa vào nguồn tài nguyên văn hoá của đất nước ở từng địa phương để phát triển du lịch.

Bộ trưởng Bộ VH-TT và DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu. (Ảnh: VM)

Qua đó, Bộ trưởng kiến nghị mỗi địa phương cần có ít nhất một sản phẩm về du lịch và luôn luôn làm mới sản phẩm nhằm tạo ra sự “riêng biệt”; quan tâm đến nguồn nhân lực, chú ý chất lượng dịch vụ nhằm tăng sức cạnh tranh trong phát triển du lịch.

Đại biểu Phạm Đình Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thống nhất chủ trương xem xét, thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân tại kỳ họp này của Quốc hội. Đại biểu cho rằng, việc ban hành Luật này cũng sẽ giúp khắc phục một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật CAND hiện hành liên quan đến việc thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước thời hạn đối với sĩ quan CAND có thành tích đặc biệt xuất sắc đạt được trong chiến đấu và công tác: việc dự kiến bổ sung, quy định một số vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp Tướng trong CAND tại Dự thảo luật có địa chỉ rõ ràng, đảm bảo phù hợp với cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của các đơn vị trong lực lượng công an.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phạm Đình Thanh phát biểu. Ảnh: VM

Về nội dung Khoản 2, Điều 1 Dự thảo luật, dự kiến sửa đổi, bổ sung khoản 1, điều 23 quy định việc xét thăng cấp bậc hàm trước thời hạn đối với sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ công an lập thành tích đặc biệt xuất sắc mà cấp bậc hàm hiện tại thấp hơn cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ, chức danh sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ đang đảm nhiệm; đại biểu đề nghị quy định ngay tại Dự thảo luật việc giao Chính phủ quy định cụ thể tiêu chí, tiêu chuẩn lập thành tích đặc biệt xuất sắc để xét thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước thời hạn và giao Bộ Công an quy định cụ thể tiêu chí, tiêu chuẩn lập thành tích đặc biệt xuất sắc để xét thăng cấp bậc hàm trước thời hạn cho sỹ quan từ cấp tá trở xuống và hạ sĩ quan, chiến sĩ trong lực lượng Công an nhân dân. Việc giao Chính phủ, giao bộ Công an quy định tiêu chí, tiêu chuẩn để xét thăng cấp bậc hàm trước thời hạn đối với sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ công an ngay tại dự án luật này là phù hợp với quy định tại Khoản 1 Điều 11 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Việc bổ sung, sửa đổi hạn tuổi phục vụ của công nhân công an, hạ sĩ quan, sĩ quan Công an nhân dân, theo Đại biểu Thanh là đúng với chủ trương Nghị quyết số 28-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; phù hợp với lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu được quy định trong Bộ Luật Lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tuy nhiên, đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, đánh giá cụ thể trên cơ sở vị trí, tính chất, đặc thù công việc trong lực lượng công an và đặc điểm giới tính để xem xét tăng hạn tuổi phục vụ phù hợp đối với từng đối tượng; tăng hạn tuổi phải nhằm đảm bảo quyền lợi của cán bộ chiến sỹ, nhưng đồng thời cũng phải đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trên từng cương vị công tác của cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng CAND.

CTQH  
Tin liên quan:
Icon Quốc hội thảo luận về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024
Icon Quốc hội thảo luận dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)
Icon Đoàn ĐBQH tỉnh quan tâm nhiều vấn đề kinh tế-xã hội của đất nước
Icon Quốc hội thảo luận dự án Luật Phòng thủ dân sự
Icon Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 5
Icon Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội
Icon Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum tiếp xúc chuyên đề với cử tri là công nhân lao động
Icon Phó Đoàn ĐBQH tỉnh dự Hội nghị lấy ý kiến góp ý về 5 dự án luật
Icon Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội
Icon Đoàn ĐBQH tỉnh TXCT trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tại xã Sa Nhơn
LienKetWS LIÊN KẾT WEBSITE