banner
Thứ 7, ngày 25/5/2024
UBND tỉnh không điều chỉnh mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội
10-10-2016
Đó là quyết tâm của UBND tỉnh tại Phiên họp (trực tuyến) thường kỳ tháng 9 năm 2016 diễn ra vào ngày 07/10/2016 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Hòa-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
UBND tỉnh không điều chỉnh mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội
(Quang cảnh Phiên họp. Ảnh: VM)

Tham dự Phiên họp, về phía điểm cầu ở tỉnh có các đồng chí: A Pớt-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Thế Hải-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và các sở, ban, ngành; lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Về phía điểm cầu các huyện, thành phố có lãnh đạo UBND, các phòng, ban và một số doanh nghiệp Nhà nước đóng chân trên địa bàn các huyện, thành phố Kon Tum.

 Theo báo cáo của UBND tỉnh: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2016 ước đạt 11.280 tỷ đồng (giá so sánh năm 2010), tăng 8,01%; giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 4.650 tỷ đồng, tăng 12%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước thực hiện 13.462 tỷ đồng, tăng 11,4%; tổng thu ngân sách Nhà nước tại địa bàn ước đạt 1.750 tỷ đồng, đạt 71,4% dự toán và bằng 85,2% so với năm 2015. Tổng chi ngân sách ước thực hiện 5.060 tỷ đồng, đạt 103% dự toán. Chỉ số PCI tăng 4 bậc so với năm 2014; tỉnh đã chấp thuận đầu tư 31 dự án với tổng vốn đăng ký trên 1.779 tỷ đồng. Công tác xây dựng nông mới tích cực triển khai. Các chính sách an sinh xã hội thực hiện đồng bộ, kịp thời. Tỷ lệ học sinh huy động ra lớp tăng. Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được chú trọng. Quốc phòng, an ninh trên địa bàn được giữ vững. Công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Tuy vậy, UBND tỉnh cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số hạn chế, yếu kém. Đó là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế không đạt kế hoạch; chất lượng tăng trưởng kinh tế và tái cơ cấu kinh tế, ngành, lĩnh vực chưa đáp ứng yêu cầu; sản phẩm có giá trị gia tăng, có hàm lượng công nghệ cao còn thấp; thu nhập bình quân đầu người và thu ngân sách Nhà nước tại địa phương đạt thấp so với kế hoạch; công tác quản lý đất đai, quản lý đô thị còn nhiều vấn đề cần phải quan tâm; dịch sốt xuất huyết xảy ra trên diện rộng; an ninh, trật tự khu vực biên giới, an ninh nông thôn có lúc, có nơi, có việc còn tiềm ẩn những nhân tố gây mất ổn định.

Có nhiều nguyên nhân, nhưng cơ bản nhất là do sự nỗ lực, cố gắng trong bộ máy chính quyền chưa đồng đều; việc tổ chức thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước có lúc, có nơi chưa kịp thời; vẫn còn tình trạng lãnh đạo một số địa phương, đơn vị chưa phát huy hết trách nhiệm, thiếu năng động, không sâu sát trong công việc, chưa kiên trì đeo bám mục tiêu đã đề ra… và kỷ luật, kỷ cương hành chính có lúc, có nơi, có việc chưa nghiêm.

Phát biểu kết luận Phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa yêu cầu người đứng đầu các sở, ban, ngành tham mưu UBND tỉnh hoàn thành các văn bản trình kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa XI; rà soát các chỉ tiêu đã đề ra năm 2016, nhất là các chỉ tiêu không đạt để tìm giải pháp có hiệu quả tham mưu UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng với thực tiễn; từ nay đến cuối năm phải thực hiện mạnh mẽ chứ không điều chỉnh chỉ tiêu. Để nỗ lực đạt các chỉ tiêu đã đề ra năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành trong tháng 10/2016 phải tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể như: Ưu tiên bố trí vốn những công trình dở dang năm 2016 để hoàn thành đưa vào sử dụng; đối với Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), rà soát các huyện có xã từ nay đến cuối năm đạt tiêu chuẩn NTM còn thiếu tiêu chí nào, nguồn đầu tư từ đâu để tham mưu UBND tỉnh đầu tư giúp các xã này đạt mục tiêu đề ra, đồng thời chuẩn bị tiền đề cho các xã phấn đấu đạt tiêu chuẩn NTM vào năm 2017; kiện toàn Ban Chỉ đạo và triển khai mạnh mẽ vệ sinh an toàn thực phẩm từ tỉnh đến xã; trong kỳ họp tới của HĐND tỉnh sắp tới phải thông báo để nhân dân rõ, cho nhân dân biết về quy hoạch, đồng thời nâng cao chất lượng quy hoạch, quản lý quy hoạch và tuân thủ quy hoạch; giải quyết dứt điểm nạn lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán; tuyên truyền, vận động nhân dân biết để tránh các thủ đoạn lừa bịp bán hàng giả, hàng đa cấp và các cơ quan chức năng sớm phát hiện, xử lý nghiêm khắc các đối tượng này cũng như các loại tội phạm. 

(TH)  
Tin liên quan:
Icon Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội giám sát về công tác giảm nghèo tại Kon Tum
Icon Khởi công xây dựng trường THCS Liên Việt Kon Tum
Icon Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng nguyên Thường trực Tỉnh ủy nhân Kỷ niệm 71 năm ngày Quốc khánh 2/9
Icon Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Attapư (Nước CHDCND Lào) đến thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum
Icon Kon Tum: Tổ chức Lễ công bố và đón nhận giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ
Icon Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ
Icon Phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2016 và hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 05/6
Icon Bế mạc Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết XII của Đảng
Icon Khai mạc Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết XII của Đảng
Icon Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng dự Lễ trao quyết định nghỉ hưu đối với các đồng chí Trưởng các ban HĐND tỉnh khóa X
LienKetWS LIÊN KẾT WEBSITE