Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 5, nhiệm kỳ 2016-2021
16/10/2018 6:48:46 SA
Ngày 12/10/2018, tại thành phố Kon Tum, Ban Công tác đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 5, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri và giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri”. Đồng chí Trần Văn Túy-Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị.
Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 5, nhiệm kỳ 2016-2021
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VM

Cùng chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Kring Ba-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Kon Tum; Võ Phiên-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi.

Dự Hội nghị có lãnh đạo Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; lãnh đạo Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử, Vụ Công tác đại biểu, Vụ Công tác miền Trung và Tây Nguyên của Văn phòng Quốc hội; lãnh đạo Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, Văn phòng HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên; đại diện Thường trực HĐND các tỉnh ngoài khu vực: Thái Nguyên, Lạng Sơn.

Về phía tỉnh Kon Tum có các đồng chí: A Pớt-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Ngọc Tuấn-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy-Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thế Hải-Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Tô Văn Tám-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQh tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh; Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND tỉnh; Thường trực HĐND các huyện, thành phố.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Kring Ba-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy-Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh: Hội nghị Thường trực HĐND của các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên là diễn đàn có tính thời sự và ý nghĩa thực tiễn sâu sắc trong việc góp phần xây dựng, củng cố, hoàn thiện bộ máy nhà nước và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. Đây là cơ hội để các địa phương chia sẻ những cách làm hay, những kinh nghiệm quý đã phát huy hiệu quả trong thực tiễn và thảo luận về những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện. Từ đó, thống nhất đề xuất, kiến nghị đối với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan xem xét giải quyết. Đồng thời, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của HĐND nói chung và hoạt động tiếp xúc cử tri, hoạt động giám sát đối với việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri nói riêng.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí A Pớt – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin về tình hình phát triển KT-XH, những tiềm năng, lợi thế của tỉnh và hoạt động thu hút đầu tư tại địa phương thời gian qua. Đồng chí khẳng định Hội nghị này là cơ hội quý báu để Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố phản ảnh những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của mình đến các đồng chí lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội. Qua đó, tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ lẫn nhau về kinh nghiệm hoạt động giữa cơ quan dân cử Trung ương và địa phương, là một trong những điều kiện quan trọng đưa các địa phương ngày càng phát triển bền vững.

Báo cáo đề dẫn và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trần Văn Túy- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri và giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trong thời gian tới, đại biểu HĐND các tỉnh, thành phố trong khu vực phải nâng cao nhận thức trách nhiệm, thu hút sự tham gia của Nhân dân và toàn hệ thống chính trị đồng hành; giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri thông qua phương tiện truyền thông. Phải làm tốt công tác chuẩn bị tiếp xúc cử tri, xác định tính chính đáng các kiến nghị của cử tri, phân định trúng chủ thể có trách nhiệm và thẩm quyền giải quyết các kiến nghị chính đáng của cử tri. Chủ động trong việc xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri, phân công trách nhiệm rõ ràng, cụ thể từng ngành, từng đại biểu trong việc tiếp xúc cử tri. Đặc biệt là tăng cường sự phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN cùng cấp trong việc tổ chức tiếp xúc cử tri và giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Hội nghị tập trung thảo luận về hoạt động tiếp xúc cử tri và giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, đánh giá cao những kết quả đạt được, đưa ra những kinh nghiệm, giải pháp, những cách làm hay và hiệu quả để các địa phương có thể áp dụng trong thời gian tới. Qua đó, Hội nghị đã nêu những bất cập, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện và đề xuất với Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành ở Trung ương xem xét, có hướng dẫn để thực hiện thống nhất, hiệu quả công tác này.

Ngoài ra, Hội nghị trao đổi về việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Hội đồng nhân dân bầu; về họp nhất 03 văn phòng: Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND tỉnh; về tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề.

Hội nghị đã thống nhất bàn giao quyền đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016-2021 cho Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi.

 

TH  
Tin liên quan:
Icon Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị liên tịch thống nhất nội dung, thời gian tổ chức Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Khóa XI
Icon PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC HĐND TỈNH KRING BA TIẾP XÚC CỬ TRI TẠI PHƯỜNG TRƯỜNG CHINH
Icon Ông Nguyễn Hữu Tháp được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021
Icon Khai mạc Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Khóa XI
Icon Họp báo Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Khóa XI
Icon CHỦ TỊCH UBND TỈNH TIẾP XÚC CỬ TRI TẠI XÃ ĐĂK RƠ WA
Icon Công văn số 37/HĐND -CTHĐ ngày 11 tháng 4 năm 2018 của Thường trực HĐND tỉnh về việc khảo thực tế phục vụ giám sát Nghị quyết số 26/2004/NQ-HĐND của HĐND tỉnh
Icon Hội nghị giao ban Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tại Ninh Thuận
Icon Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đi trao đổi, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
Icon Thời gian tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6 được tổ chức 5 ngày, từ ngày 11-15/6/2018
LienKetWS LIÊN KẾT WEBSITE
Phát triển: TNC