banner
Thứ 4, ngày 24/7/2024
Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại huyện Ngọc Hồi
25-5-2024
Chiều ngày 24/5/2024, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Trần Bá Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế làm Phó Trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Ngọc Hồi về tình hình thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.
Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại huyện Ngọc Hồi
Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Trần Bá Tuấn (người đứng) phát biểu. Ảnh: CTTH

Tham dự buổi làm việc có thành viên Đoàn giám sát là các đồng chí trong Thường trực và lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Thanh Tra tỉnh; Thường trực HĐND huyện; lãnh đạo UBND huyện và các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn của huyện Ngọc Hồi.

Theo báo cáo của UBND huyện Ngọc Hồi, từ đầu năm 2022 đến hết tháng 02/2024, chính quyền các cấp ở huyện đã tiếp 200 lượt/156 người/165 vụ việc (trong đó: tiếp định kỳ 104 lượt/59 người/76 vụ việc; tiếp thường xuyên và đột xuất 96 lượt/97 người/89 vụ việc), đã nhận 299 đơn/273 vụ việc (trong đó: 08 vụ việc khiếu nại; 01 vụ việc tố cáo; 264 vụ việc kiến nghị, phản ánh). Trong số 273 vụ việc có 257 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết (gồm có 06 vụ việc khiếu nại; 01 vụ việc tố cáo; 250 vụ việc kiến nghị, phản ánh), 16 vụ việc (gồm có 02 vụ việc khiếu nại; 14 vụ việc kiến nghị, phản ánh) không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện và UBND các xã, thị trấn của huyện; đến nay, huyện đã xử lý, giải quyết 245/257 vụ việc, đạt tỷ lệ 95%. Qua giải quyết, có 02 vụ việc công dân không đồng ý với kết quả giải quyết của huyện; có 03 vụ việc phức tạp, kéo dài, đông người.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyền truyền chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa thường xuyên; một số đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện thực hiện chưa đầy đủ về trình tự, quy trình giải quyết đơn, thư. Nguyên nhân chính là do năng lực, kỹ năng của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, tham mưu giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân còn hạn chế, nhất là cấp xã.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND, các phòng, ban có liên quan và UBND các xã, thị trấn của huyện đã báo cáo, giải trình làm rõ một số nội dung được Đoàn giám sát quan tâm như: Việc ban hành và niêm yết nội quy, quy chế tiếp công dân, Phòng Tiếp công dân; về phân công nhiệm vụ đối với công chức tiếp công dân; về việc lưu giữ các hồ sơ tiếp công dân... và việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức làm nhiệm vụ tiếp công dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Bá Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh thay mặt Đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được của huyện trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; đồng chí cho rằng UBND và các phòng, ban, đơn vị ở huyện đã triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về công tác này. Đồng thời đề nghị HĐND, các cơ quan của HĐND huyện cần tổ chức giám sát chuyên đề, giám sát vụ việc cụ thể về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; đối với UBND huyện, cần rà soát, nghiên cứu ban hành nội quy, quy chế tiếp công dân mới theo quy định pháp luật hiện hành; tăng cường công tác tuyên truyền, công tác hòa giải ở cơ sở; tổ chức tập huấn cho cán bộ, công chức tiếp công dân... và mong rằng sắp tới huyện làm tốt hơn nữa công tác này.

Trước đó, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã giám sát tại các xã: Đăk Xú, Đăk Kan và Ban Tiếp công dân, Thanh tra huyện Ngọc Hồi.

CTTH  
Tin liên quan:
Icon Đoàn giám sát của HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Ngọc Hồi
Icon Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại huyện Đăk Tô
Icon Đoàn giám sát của HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Đăk Glei
Icon Tổ chức Hội nghị liên tịch để chuẩn bị Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026
Icon HĐND tỉnh Kon Tum tổ chức Kỳ họp chuyên đề thông qua 23 nghị quyết chuyên đề và công tác nhân sự của UBND tỉnh
Icon Thường trực HĐND tỉnh công bố và trao quyết định về công tác cán bộ
Icon Giao ban tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của HĐND tỉnh, huyện, thành phố nhiệm kỳ 2021-2026
Icon Đoàn đại diện các tầng lớp nhân dân, nhân sỹ, trí thức tiêu biểu, chức sắc các tôn giáo, thân nhân Việt kiều đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024
Icon Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghe Minh Hồng tiếp xúc cử tri tại xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi
Icon Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 31 người giữ chức vụ do HĐND tỉnh Kon Tum Khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 bầu
LienKetWS LIÊN KẾT WEBSITE