banner
Thứ 4, ngày 24/7/2024
Ban Pháp chế khảo sát về công tác quy hoạch, đất đai, xây dựng tại huyện Ngọc Hồi
5-6-2020
Ngày 03/6/2020, Đoàn khảo sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Thái Văn Ngọc-Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn đã khảo sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 65/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 của HĐND tỉnh về chất vấn và trả lời chất vấn đối với công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai, xây dựng tại huyện Ngọc Hồi.
Ban Pháp chế khảo sát về công tác quy hoạch, đất đai, xây dựng tại huyện Ngọc Hồi
Đ/c Thái Văn Ngọc-Trưởng Ban Pháp chế (người đứng) phát biểu. Ảnh: VM

Tham gia Đoàn giám sát có lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; đại diện Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên-Môi trường; lãnh đạo HĐND, UBND huyện và một số phòng, đơn vị liên quan của huyện Ngọc Hồi.

Theo báo cáo của UBND huyện Ngọc Hồi, kể từ khi Nghị quyết số 65/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 của HĐND tỉnh được ban hành, trên địa bàn huyện xảy ra 05 trường hợp xây dựng công trình trái phép, không phép. Đến nay, huyện đã vận động phá dỡ hoàn toàn 02 trường hợp xây dựng trái phép; 03 trường hợp xây dựng không có giấy phép, trong đó có 01 trường hợp đã ban hành thông báo tháo dỡ công trình và đang làm thủ tục để cưỡng chế thu tiền phạt; 01 trường hợp đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả; 01 trường hợp đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Thời gian qua, huyện đã quan tâm và ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn thực hiện xử lý các vi phạm trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng vi phạm trong xây dựng nhưng chậm phát hiện, xử lý. Trong khi đó, công tác phối hợp xử lý giữa UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan chưa nhịp nhàng. Nguyên nhân chính là nhận thức của người dân về những quy định của pháp luật về xây dựng còn hạn chế; người dân gặp khó khăn trong việc nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất để được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở để xây dựng nhà cửa…UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện chưa nghiêm các quy định của pháp luật về lĩnh vực quản lý công tác quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng; một số nơi còn thiếu quan tâm, sâu sát đến công tác quản lý này trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thái Văn Ngọc-Trưởng Ban Pháp chế của HĐND tỉnh cho rằng kết quả xử lý những vi phạm đạt kết quả nhất định; UBND huyện cần thống kê đầy đủ các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai, xây dựng từ trước cho đến nay và có biện pháp xử lý… Qua đó, đồng chí đề nghị UBND huyện chỉ đạo UBND cấp xã và các cơ quan hữu quan cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của người dân đối với những quy định của pháp luật về quy hoạch, đất đai, xây dựng; thực hiện công khai quy hoạch để người dân biết, thực hiện; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhất việc người dân xây dựng vượt mức cho phép.

TH  
Tin liên quan:
Icon Ban Pháp chế của HĐND tỉnh khảo sát về giá nước sinh hoạt
Icon BAN DÂN TỘC GIÁM SÁT TẠI THÀNH PHỐ KON TUM
Icon HĐND tỉnh giám sát tại huyện Kon Plông
Icon HĐND tỉnh giám sát tại huyện Đăk Hà
Icon BAN DÂN TỘC GIÁM SÁT TẠI HUYỆN KON PLÔNG
Icon BAN VĂN HÓA – XÃ HỘI HĐND TỈNH GIÁM SÁT CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ HỆ THỐNG THIẾT CHẾ VĂN HÓA, THỂ THAO TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN KONPLÔNG, GIAI ĐOẠN 2016-2020
Icon HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN.
Icon Kỳ họp bất thường thông qua chủ trương đầu tư và an sinh xã hội
Icon Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị liên tịch thống nhất nội dung Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Khóa XI
Icon Ban Pháp chế giám sát tại Trại tạm giam Công an tỉnh
LienKetWS LIÊN KẾT WEBSITE